Thổ phục linh – loài thực vật mọc hoang quý giá

Thổ phục linh 2

Đừng rời khỏi bài viết này nếu bạn đang tìm kiếm một loài cây thuốc có thể chữa được bệnh đau bụng kinh, đau nhức xương khớp, u nhọt, lở loét, lợi gân cốt, khử phong thấp… Đó là công dụng của loài thuốc quý thổ phục linh.

150.000đ/kg

Trên đất nước chúng ta có nhiều loại thảo dược quý nhưng chưa được biết đến rộng rãi. Trong số những loại cây này, trong bài viết sau đây chúng tôi xin đề cập đến thổ phục linh – một loại thực vật mọc hoang tại Việt Nam nhưng lại vô cùng quý giá khi chữa bệnh cho con người.

1. Cây thổ phục linh là cây gì?

– Thổ phục linh nghĩa là gì?

Có một truyền thuyết từ xa xưa gắn liền với tên gọi thổ phục linh ngày nay. Truyện kể rằng vào thời vua Hạ Vũ có một trận lũ lớn. Vua dẫn dân chúng vào núi tránh lũ. Khi không còn lương thực, vua vô tình tìm được một loại cây có thể ăn bèn cho người đào lên ăn vượt qua cơn đói. Sau đó ông phát hiện những người bị đau bụng ăn cây này thì được chữa khỏi. Vì vậy để ghi nhớ loại cây này, người ta lấy tên địa danh nơi đó là “Phục Linh” để đặt cho cây.

– Tên gọi khác

Ngoài tên chính, người ta còn gọi cây này là khúc khắc, linh phạn đoán, sơn lì lương. Trong dân gian nhiều người gọi là củ kim cang, hồng thổ linh, thổ tỳ giải, sơn trư phấn, dây chắt, tơ pớt, mọt hoi đòi.

– Tên khoa học

Cây thổ phục linh có tên khoa học và tên tiếng anh là Smilax glabra, thuộc họ Smilacaceae. Cây thuộc loài cây leo, thân mềm, không có gai. Lá có hình hình trái xoan hoặc bầu dục. Mặt trên lá có màu xanh sáng bóng, mặt dưới nhạt màu hơn và hơi trắng, như có lớp phấn phủ bên ngoài.

– Hình ảnh cây thổ phục linh

Thổ phục linh 2

Thổ phục linh 3

– Thành phần hóa học

Trong cây có hơn 56 hợp chất hóa học, nhiều nhất là các chất: dẫn xuất flavonoid gồm astilbin, neo astilbin, neo iso astilbin, iso astilbin, engeletin và iso engeletin; saponin; tanin. Trong đó có 28 loại flavonoid và glycoside đã được xác định. Ngoài ra cây còn chứa Acid hữu cơ và phenolic.

– Nguồn gốc phân bố

Loài cây này ưa sinh trưởng tại khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cụ thể tại châu Á cây phân bố nhiều tại Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ. Còn khu vực Đông Nam Á có tại các quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Myanmar.

Riêng tại Việt Nam chúng được phân bố đều cả nước, tập trung tại các vùng núi rừng, trung du hoặc thung lũng ở các tỉnh Lâm Đồng, Nghệ An, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Kon Tum, ….

– Bộ phận dùng thổ phục linh

Bộ phận được dùng làm thuốc là rễ cây thổ phục linh. Có thể thu hoạch quanh năm nhưng cho chất lượng tốt nhất là vào mùa đông.

2. Thổ phục linh có công dụng chữa trị bệnh gì?

Theo y học cổ truyền, cây thuốc này lợi gân cốt, khử phong thấp, giải độc do thủy ngân, chữa đau xương. Ngoài ra, loại thảo dược này chủ trị chứng lở ngứa, tràng nhạc, tiểu đục, xích bạch đới, ác sang ung thũng.

Tính vị thổ phục linh: vị nhạt, ngọt, tính bình nên được chế biến thành món cao quy linh tại Trung Quốc.

3. Cách sử dụng bài thuốc thổ phục linh hiệu quả nhất

Có nhiều bài thuốc chữa bệnh từ thổ phục linh. Bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc sau đây:

– Bài thuốc chữa đau bụng kinh

Chuẩn bị nguyên liệu: 30 gam củ kim cang, 10 gam tiểu hồi hương, 15 gam thương truật, 10 gam đương quy, 10 gam xuyên khung, 10 gam xích thược, 10 gam ngũ linh chi, 10 gam một dược, 15 gam ích mẫu thảo.

Tiến hành: Cho tất cả những nguyên liệu này vào ấm đất sắc thành nước thuốc uống trước 3 ngày hành kinh. Dùng liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục trong 7 kỳ hành kinh thì khỏi hẳn.

– Bài thuốc chữa bệnh ung nhọt, lở loét, nhiễm trùng

Chuẩn bị: 60 gam thổ phục linh, 15 gam hoa kim ngân (nhẫn đông), 15 gam mũi mác, 20 gam mã xì hiện, 5 gam cam thảo.

Tiến hành: sắc tất cả các vị thuốc trên thành một chén nước đặc. Mỗi ngày dùng 1 thang, kiên trì dùng nhiều ngày để có được kết quả.

– Bài thuốc chữa bệnh thấp khớp

Chuẩn bị: 20 gam khúc khắc, 20 gam thạch cao, 20 gam hy thiêm, 20 gam ké đầu ngựa, 20 gam ngạch mễ, 12 gam ý dĩ, 12 gam chi mẫu, 12 gam liên kiều, 12 gam đan sâm, 12 gam tang chi, 12 gam phòng phong, 12 gam bạch thược, 8 gam xương truật, 8 gam quế chi, 16 gam kê huyết đằng, 16 gam tỳ giải, 16 gam ngân hoa, 6 gam cam thảo.

Tiến hành: sắc thành thuốc uống mỗi ngày 3 lần sáng, trưa, chiều.

– Bài thuốc chữa rôm sảy

Dùng 30 gam hồng thổ linh đem sắc lấy nước. Chờ bớt nóng lấy khăn nhúng nước này thoa lên vùng da bị rôm sảy. Mỗi ngày làm 3 – 5 lần. Kiên trì 3 – 5 ngày sẽ nhanh chóng chữa khỏi.

Ngoài ra, thổ phục linh ngâm rượu cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe được ghi nhận.

4. Những lưu ý khi sử dụng thổ phục linh

Khi dùng cây thuôc để chữa bệnh, cần biết những điều sau để mang lại hiệu quả tốt:

  • Không dùng trà khi đang dùng củ kim cang vì có thể làm rụng tóc.
  • Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú không nên dùng vì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được độ an toàn cho thai phụ.
  • Cần chú ý khi dùng chung với thuốc Lithium và Digoxin vì chúng có tương tác.
  • Không dùng nhiều vì có thể gây kích thích dạ dày.

Lưu ý: Thông tin bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Nếu cần dùng thổ phục linh chữa trị cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

5. Thổ phục linh giá bao nhiêu?

Trên thị trường, giá dược liệu khô thổ phục linh được bán với giá 155.000 – 220.000 đồng/kg.

6. Mua bán thổ phục linh ở đâu đảm bảo chất lượng?

Tại các cửa hàng bán thuốc thuốc bắc, thuốc nam hay các bệnh viện y học cổ truyền, phòng khám đông y… đều bán loại cây thuốc này. Thậm chí, người dùng cũng tìm thấy nó tại các trang bán hàng online.

Tuy nhiên, để mua được hàng đảm bảo chất lượng thì người dùng nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, có giấy chứng nhận để được đảm bảo chất lượng.

Nhận hàng rồi mới thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0908164770