6 Công dụng đặc biệt của cây đổ trọng điều trị bệnh

Cây đổ trọng một vị thuốc quan trọng trong bài thuốc yhct của các thầy thuốc luôn tin dùng, dược liệu với công dụng bổ can thận, cường gân cốt, giúp an thai mời quý đọc giả xem qua bài viết này tìm hiểu sâu về hình dáng, công dụng, liều dùng, cách dùng, cách kết hợp cây thuốc này

250.000đ/kg

 Đỗ Trọng được biết đến là một trong những cây thuốc nam có tác dụng bổ can thận, chữa liệt dương, giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt, đặc biệt công dụng của cây đỗ trọng còn mang lại sức khỏe tốt đối với phụ nữ đang mang thai nên được nhiều người quan tâm đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của đỗ trọng qua bài viết này nhé

1. Đỗ trọng là gì?

Cây đỗ trọng hay còn được mọi người gọi là cây mọc miên, tư tiên, tư trọng, ty liên bì. Đây là loại cây chủ yếu mọc và sống ở những vùng núi cao được người dân sử dụng thảo dược này tạo ra các vị thuốc giúp chữa và điều trị bệnh mang lại hiệu quả và an toàn cho người dùng.

2. Tên khoa học

Đỗ trọng tên khoa học là Eucomia ulmoides Oliv, đây là loại cây thuộc họ Eucommiaceae.

3. Đặc điểm cây đỗ trọng

3.1 Hình dáng cây đỗ trọng

Đỗ trọng là loại cây có nguồn gốc từ một số nước như Trung Quốc, thường mọc hoang và phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi, cây có chiều cao không quá 20m, thân cây đỗ trọng thuộc thân gỗ, phần vỏ bên ngoài có màu xám, phần lá đỗ trọng thường mọc cách nhau hoặc mọc so le, có dạng hình tròn hơi thuôn như trứng, cuống của lá có dạng hình thùy, phần đuôi của lá nhọn có màu xanh và các mép lá có nhiều răng cưa, khi còn non lá có nhiều lông tơ xung quanh, dần về già lá có nhiều vân vằn hơn và nhẵn bóng.
Hoa cây đỗ trọng thuộc loại hoa đơn tính khác gỗ, thường thì hoa đực mọc thành chùm còn hoa cái sẽ mọc nhiều ở phần nách của lá, quả đỗ trọng có dạng hình thoi dẹt, thồi lồi, màu nâu và chứa một hạt dẹt ở bên trong của phần quả, người ta thường sử dụng phần hạt dẹt bên trong này dùng làm giống. Tuy nhiên cây đỗ trọng ra quả vào khoảng thời quan 6 đến 7 năm kể từ ngày trồng.

3.2 Cây đỗ trọng có mấy loại?

 

Được biết đến đỗ trọng là loại cây được chia thành 2 loại khác nhau, tùy vào tác dụng và khả năng chữa bệnh nên có cây đỗ trọng nam và cây đỗ trọng bắc. Hai loại này có đặc điểm khác nhau nhưng cả 2 loại đều có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, tùy vào tình trạng bệnh mà sử dụng loại dược liệu nào để mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng hết bệnh, hãy cùng xem qua các đặc điểm của 2 loại cây này:

Cây đỗ trọng nam: là loại cây có phần vỏ bên ngoài cong lại có dạng hình lòng máng, dày không quá 0,4cm, phía bên ngoài của cây có màu nâu pha một ít màu vàng sáng, bên ngoài của cây có rất nhiều đường nứt, còn phía trong của cây khó bẻ và nhẵn. Loại cây này không có mùi, ngoài ra còn có vị chát và hơi nhạt.

Cây đỗ trọng bắc: phần vỏ bên ngoài của đỗ trọng bắc có dạng hình dẹt phẳng, dày khoảng từ 0.1 đến 0.5cm, có màu nâu xám đôi khi có màu nâu vàng, phía ngoài có nhiều nếp nhăn , phần bên trong có màu nâu tím mờ và rất nhẵn, các lỗ của phần vỏ thường nằm ngang, loại cây này có độ giòn cao, khác với đỗ trọng nam thì loại này rất dễ bẻ gảy đồng thời còn tạo ra mùi thơm và vị hơi đắng. Thường thì mọi người hay sử dụng loại này nhiều hơn.

3.3 Hình ảnh cây đỗ trọng:

3.4 Cây đỗ trọng phân bố ở đâu?

Đỗ trọng là loại cây được du nhập từ một số nước khác về nước ta để sử dụng, nguồn gốc của cây này l;à ở Trung Quốc, được nhiều nước biết đến tác dụng chữa bệnh mang hiệu quả tốt nên sử dụng nhiều. Tuy nhiên loại cây này chưa được phát triển nhiều đối với nước ta. Hiện nay, đỗ trọng được mọc và phân bố nhiều nơi ở các tỉnh miền núi.

3.5 Thu hái và phân bố

Đỗ trọng được người dân thu hái vào thời điểm khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 trong năm, người dân thường sử dụng cưa để các phần xung quanh vỏ cây tạo thành những đoạn dài ngắn khác nhau tùy vào ý muốn sau đó dùng dao rạch ở dạng dọc ở phần thân của cây để bóc vỏ cho dễ. Khi sử dụng bóc vỏ chỉ nên bóc khoảng 1/3 phần vỏ xung quanh để tránh cho cây bị chết và giúp cho cây dễ phát triển và sinh trưởng ở các phần bóc vỏ, ra lại các phần vỏ mới để thu hoạch nhanh hơn trong những năm tiếp.

Sau khi thu hái về, người ta lấy phần vỏ đi luộc qua nước sôi sau đó kê một lớp rơm bên dưới rồi trải bằng phẳng lớp vỏ lên trên rồi nén chặt phần trên của cây, rồi dùng rơm phủ xung quanh cho kín lại để phần nhựa cây đỗ trọng chảy ra. Khoảng sau 1 tuần ta có tể thấy miếng đỗ trọng chuyển sang màu tím thì đem đi cạo sạch phần vỏ bên ngoài cho nhẵn bóng, cắt thành từng miếng thì có thể sử dụng được, tùy vafop mục đích sử dụng mà chế biến khác nhau.

4. Bộ phận dùng của đỗ trọng

Phần vỏ cây đỗ trọng là bộ phận chủ yếu được sử dụng trong đông y, điều chế ra các vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị và chữa bệnh mang hiệu quả cao.

5. Thành phần hóa học của đỗ trọng

Trong cây đỗ trọng có mang nhiều chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe cũng như khả năng chữa và điều trị bệnh tốt như vitamin C, glycoside, potassium, Alcaloids, Gutta – Percha, muối vô cơ, chất màu, chất béo,… và một số hoạt chất có lợi khác góp phần tăng được hiệu quả trong việc chữa bệnh an toàn và cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

6. Đỗ trọng có tác dụng gì?

Đỗ trọng là dược liệu được xem là vị thuốc nam có khả năng chữa được nhiều bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe và tăng hiệu quả cho người dùng. Tác dụng của đỗ trọng giúp trị được một số bệnh qua bài thuốc nhân dân từ dược liệu này như giúp trị được các chứng mệt mỏi, trị táo bón, cầm máu, đỗ trọng trị được các bệnh nhức khớp thủy, đau lưng và giúp kháng viêm rất tốt.

Tác dụng của đỗ trọng chữa liệt dương, bổ thận và nhờ tính năng làm giãn trơn được mạch máu trực tiếp nên giúp hạ huyết áp tốt, dược liệu ày còn giúp lợi tiểu, có tính kháng viêm , làm giảm đau và giảm được lượng cholesterol trong huyết thanh, chống co gật và trị được một số bệnh khác do cơ thể gây ra.

Bên cạnh đó, được biết đến đỗ trọng có tác dụng an thai, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ đang trong thời kì mang thai rất tốt hoặc người có cơ thể yếu đều có thể dùng được dược liệu nhằm tăng cường cũng như phục hồi sức khỏe tốt. Ngoài ra với vị thuốc từ dược liệu này còn có tác dụng mạnh gân cốt, ôn thận tráng dương. Hiện nay, người ta còn chế biến ra các vị thuốc ở dạng cao đỗ trọng giúp dễ dàng trong việc sử dụng và mang hiệu quả rất cao, hơn thế ngoài việc tạo ra các vị thuốc để sử dụng thì còn có thể sử dụng cây đỗ trọng ngâm rượu dùng cũng mang hiệu quả không kém, giúp trị được các bệnh mệt mỏi, đau lưng và giúp bổ thận tráng dương rất tốt.

7. Cây đỗ trọng chữa bệnh gì?

Chữa đau lưng, thận hư: Dùng đỗ trọng khoảng 16g đem đi ngâm cùng với một số dược liệu như bổ cốt chỉ, phòng phong, ngưu tất, hồ lô ba, bạch tật lê, đương quy, nhục thung dung, tỳ giải mỗi loại 16g kết hợp thêm khoảng 8g nhục quế và 1 đôi bồ dục lợn đã qua chế biến.
Sử dụng bồ dục lợn đem đi nấu với nước chín sau đó đem đi nghiền nát và sấy thật khô rồi tiếp tục nghiền lại thêm lần nữa nhằm tạo ra bột mịn . Dùng phần nguyên liệu bột mịn mới làm xong luyện cùng với mật ở dạng hoàn thì có thể sử dụng được, dùng cùng với nước sôi trung bình mỗi lần 12g và ngày dùng 2 lần . Thường xuyên sử dụng để mang lại hiệu quả và nhanh chóng hết bệnh.

Ngoài ra còn có thể sử dụng với vị thuốc khác như dùng đỗ trọng khoảng 12g là vừa kết hợp với dược liệu xuyên khung và tế tân mỗi loại 6g cùng với 12g đan xâm và 4g quế tâm đem tất cả dược liệu đem đi ngâm rượu sử dụng. Dùng thường xuyên không chỉ giúp chữa được thận hư mà còn giúp xương khớp chắc khỏe và không bị các triệu chứng như đau nhứt xương khớp hay mệt mỏi do cơ thể gây ra.

Giúp bổ thận tráng dương: dùng dược liệu đỗ trọng kết hợp cùng với một số dược liệu khác như mạch môn, sơn dược, ngưu tất, thỏ ty tử, câu kỷ tử mỗi loại 250g kèm thêm các dược liệu khác như lộc nhung 125g, thục địa 500g, 240g sơn thù nhục và ngũ vị tử 63g đem tất cả dược diệu trên đi nghiền và tán ở dạng bột sau đó luyện với mật tạo thành hoàn thì có thể sử dụng được, dùng trung bình mỗi ngày 24g và mỗi lần dùng 12g chia làm 2 lần dùng trong ngày. Thường xuyên dùng sẽ thấy được hiệu quả cao và tác dụng tốt từ bài thuốc.

Giúp an thai: Đối với phụ nữ mang thai khoảng từ 2 đến 3 tháng thì dùng dược liệu với liều lượng như sau: sử dụng khoảng 10g đỗ trọng kết hợp với dược liệu như ý dĩ sao, đương quy, cẩu tích, củ gai bánh, thục địa, ba kích, vú bò dùng mỗi vị 10g đem tát cả hỗn hợp đi rửa sạch qua nước sau đó sắc cùng với nước sôi thì có thể sử dụng được, chia ra sử dụng nhiều lần trong ngày, thường xuyên sử dụng để mang lại hiệu quả cao và an toàn cho thai nhi.

Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: dùng trung bình khoảng 4g đỗ trọng cùng với ngưu tất, sơn dược, phục linh, sơn thù mỗi vị 4g, thục địa 8g, phụ tử chế 2g, 3g trạch tả và mẫu đơn, nhục quế 0.8g, ngũ vị 2g là vừa, sau đó đem đi sắc cùng với nước đun sôi để uống. Với vị thuốc này còn có tác dụng đối với trẻ em bị ốm yếu, suy dinh dưỡng, hen suyễn lẫn các bệnh nhân bị lỵ mạn tính, kinh giản đều có thể sử dụng vị thuốc này để chữa bệnh. Dùng liên tục để đem lại hiệu quả và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Lưu ý:
Bệnh nhân có cơ thể âm hư tỏa vượng không nên dùng dược liệu đỗ trọng.

Nhận hàng rồi mới thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0908164770