5 Công dụng của cây bạch đồng nữ

Cây bạch đồng nữ một thảo dươc hay từ thiên nhiên với nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt đối với các bệnh phụ nữ như khí hư, kinh nguyệt không đều, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vị thuốc sau

100.000đ/kg

 Bạch đồng nữ hay còn được mọi người gọi với tên là cây bần trắng, loại cây này được xem là một trong những cây thuốc nam có khả năng chữa bệnh tốt giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tác dụng đặc trưng cho vị thuốc này là chữa bệnh khí hư và bạch đới ở phụ nữ, bên cạnh đó giúp điều trị được bệnh mệt mỏi, đau nhứt xương khớp cho cơ thể

1. Tên khoa học của cây bạch đồng nữ

Bạch đồng tử tên khoa học là Clerodendron frangrans Vent, loại cây này thuộc họ cỏ roi ngựa.

2. Bạch đồng nữ là gì?

Đây là loại cây thường mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi. Tuy nhiên nói đến loại cây này thì rất ít người biết đến công dụng của bạch đồng nữ chữa được bệnh và cải thiện sức khỏe cho người dùng. Ngoài tên là cây bạch đồng nữ cây còn có một số tên khác là cây mấn trắng, cây mò hoa trắng, bần trắng,… tùy theo từng nơi nên gọi với các tên khác nhau.

3. Bộ phận dùng của bạch đồng tử.

Phần thân, lá và rễ cây bạch đồng nữ là các bộ phận chính được dùng để chế biến tạo ra nhiều vị thuốc có tác dụng chữa bệnh đạt hiệu quả cao trong đông y.

4. Đặc điểm của cây bạch đồng nữ

4.1 Mô tả cây bạch đồng nữ

Loại cây này có chiều cao không quá 1,5m, thuộc loại cây nhỏ, lá cây bạch đồng tử có dạng hình trứng thường mọc đối nhau, cây có chiều dài khoảng từ 15 đến 20cm, phần cuống của lá có kiểu hình tim, dài không quá 8cm, đầu hơi nhọn, các mép lá có nhiều răng cưa xung quanh, có lông mền ở phần gân của lá, mặt bên trên của lá mang màu xanh sẫm, bên dưới có màu xanh nhưng nhạt hơn có có lông ngắn, khi dùng tay vò lá nát đi sẽ có mùi hôi.

Hoa bạch đồng nữ có màu hồng nhẹ và màu trắng ngà, khi ra hoa sẽ mọc ở dạng hình cầu, hoa mang mùi thơm rất đặc trưng, phần đài hoa có dạng hình phễu, phần bên dưới tràng hoa mang hình ống hơi nhỏ, miệng ống tràng có chứa 4 nhị, phần chỉ nhị dài hơn vòi nhụy. Khi cây ra quả thì quả bạch đồng tử ở dạng hạch và có kiểu hình cầu, bên ngoài của quả còn đài. Hoa thường nở vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 và vào tầm khoảng tháng 9 đến tháng 10 thì phần quả bắt đầu chín.

4.2 Bạch đồng tử phân bố ở đâu?

Loại cây này chủ yếu là mọc hoang ở một số tỉnh thuộc đồng bằng và trung du nước ta, tuy nhiên cây mò hoa trắng phân bố nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh miền núi. Không những chỉ ở nước ta mà các nước khác như Trung Quốc, Philipin, Indonexia,… còn sử dụng để tạo ra các vị thuốc dùng chữa bệnh trong y học.

4.3 Thu hái và chế biến cây bạch đồng nữ

Đây là loại cây được người dân thu hái quanh năm, phần lá thu hái vào lúc cây sắp ra hoa sẽ tốt nhất, sau khi được thu hái về thì đem đi sấy khô hoặc phơi ở trong bóng râm không phơi trực tiếp với nắng. Rễ cây được đào lên rồi rửa sạch, loại bỏ các phần đất cát rồi đem đi phơi khô, có thể dùng ở dạng thái lát nhoe để dễ sử dụng hoặc để nguyên phần củ để dùng vẫn tốt.

4.4 Hình ảnh cây bạch đồng nữ

5. Thành phần hóa học của cây

Như được biết thì loại cây này chưa được đưa vào nghiên cứu để chỉ rõ ra các thành phần có trong cây, tuy nhiên nhiều tài liệu cho biết thì cây có tính mát và và co vị đắng có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, ngoài ra trong cây có nhiều muối canxi trong một số tài liệu cho biết.

6. Bạch đồng nữ có tác dụng gì?

Đây là loại cây được biết đến với tác dụng chữa được bệnh ở phụ nữ được nhiều người tìm kiếm và sử dụng, đặc biệt là một số tỉnh ở miền núi dùng loại cây này để chữa bệnh rất nhiều. Bạch đồng nữ chữa bệnh xưng khớp, đau nhứt, cơ thể mệt mỏi rất tốt, ngoài ra còn chữa được một số bệnh như vàng da, vàng mắt, đồng thời hỗ trợ đối với bệnh nhân bị viêm gan, xơ gan mang hiệu quả cao và cải thiên tình trạng bệnh nhanh hơn.

Nhờ vào các thành phần trong cây nên bạch đồng nữ chữa bệnh khí hư, bạch đới, kinh nguyệt không đều, viêm tử cung và một số bệnh ở phụ nữ, đây là một trong những tác dụng chính của cây thuốc này. Ngoài ra còn có khả năng làm hạ và giảm huyết áp an toàn, hơn nữa trị được một số bệnh về da như trị ghẻ, mụn nhọt, ngứa lở ngoài da nên dùng dược liệu bạch đồng nữ giúp chữa nhanh khỏi bệnh.

Hơn thế, mò hoa trắng còn có một số biểu hiện giúp làm giảm phù thũng và có tác dụng chống viêm tốt đối với cơ thể đồng thời còn có khả năng chống viêm mãn tính, thế nên hiện nay đã có rất nhiều vị thuốc tạo ra từ dược liệu này có tác dụng kháng viêm rất tốt và hiệu quả đối với cơ thể.

Một số bệnh nhân bị mắc các chứng về xơ gan, vàng da, mụn nhọt, lở ngứa nên sử dụng dược liệu này để trị bệnh hoặc các bệnh nhân bị cao huyết áp, phụ nữ có chu kỳ sớm hoặc trễ, khí hư, tử cung bị viêm,… đều có thể sử dụng dược liệu này.

7. Bạch đồng nữ chữa bệnh gì?

Điều trị chữa khí hư, bạch đới ở phụ nữ: sử dụng khoảng 20g thân và lá cây bạch đồng nữ khô đem đi sắc cùng với nước sôi sử dụng, dùng vào thời điểm sau bữa ăn và sau kỳ kinh nguyên khoảng 1 tuần, thường xuyên dùng và nên dùng liên tục trong khoảng sau 3 lần chu kì kinh nguyệt thì sẽ thấy rõ hiệu quả của thuốc.

Trị đau bụng kinh: dùng trước chu kì kinh nguyệt khoảng 10 ngày với liều lượng 2g lá mò hoa trắng cùng với hương phụ, ích mẫu, ngải cứu mỗi loại 2g, sắc khoảng 3 lần đến khi nước trong ấm cô lại ở dạng cao lỏng còn khoảng 20ml, thêm một ít đường vào sau đó đóng ống 10ml đem đi đun sôi trong khoảng 1 tiếng thì sử dụng được, trung bình mỗi ngày dùng từ 3 đến 5 ống, dùng liên tục thì sẽ thấy được kết quả tốt hơn.

Trị thấp khớp: dùng cây mấn trắng trung bình khoảng 80g là vừa kết hợp cùng với cảnh dâu, đơn mặt trời, cà dây leo, cây tầm xuân, đơn răng cưa, đơn tướng quân mỗi loại 8g và 120g dây gắm, đem tất cả dược liệu rủa qua nước thật sạch rồi sắc cùng với nước sôi sử dụng, dùng thường xuyên và chia ra mỗi ngày 2 lần dùng.
Chữa viêm gan: dùng mò hoa trắng trung bình 15g kết hợp với các dược liệu khác như diệp hạ châu chi tử mỗi loại 15g và kèm thêm 12g nhân trần đem tất cả đi sắc thuốc sử dụng uống trong ngày, chia thành nhiều lần uống. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ mang hiệu quả cao và an toàn cho người dùng.

Trị lở ngứa ngoài da: dùng cả lá và thân cây bạch đồng tử đem đi rửa thật sạch rồi đun cùng với nước sôi sắc nước rồi dùng để tắm và gội đầu mỗi ngày, thường xuyên sử dụng sẽ nhanh chóng phục hồi cơ thể nhanh mau khỏe. Với vị thuốc này còn sử dụng được đối với các bệnh nhân mắc các bệnh như mụn nhọt, chốc đầu,… sử dụng rất tốt.

Lưu ý: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thi không nên dùng dược liệu này.

Nhận hàng rồi mới thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0908164770